Categories
ประกันภัยรถยนต์

คปภ. คืออะไร ทำไมคนทำประกันภัย ถึงต้องรู้ | Insurecarthai.COM

คปภ ทำหน้าที่อะไรบ้าง ทำไมเราถึงต้องปรึกษา คปภ ด้วย บทความนี้จะทำให้หูตาของคุณสว่าง มีของดีต้องใช้ให้เห็นสิ

คปภ. คืออะไร

คปภ. คืออะไร  ผมคิดว่าน่าจะมี บางคนคงจะได้ยินชื่อติดหูมาบ้างแหละ แต่บางคนก็ทำเป็นไม่สนใจไง เพราะว่าเรื่องมันยังไม่เกิดก็เลยไม่ได้นึกถึง งั้นวันนี้ผมจะมาอธิบายว่าทำไม เราถึงต้องควรรู้ว่า คปภ. มีหน้าที่อะไร แล้วสามารถทำอะไรได้บ้าง งั้นมาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

คปภ. ถูกย่อมาจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับและสงเสริมธุรกิจทางด้านประกันภัย ซึ่ง คปภ. เป็นหน่วยงานของรัฐบาลที่ไม่ขึ้นตรงกับใคร มีหน้าที่เป็นนิติบุคคลที่คอยทำหน้าที่ ดำเนินงานตามนโยบายที่กำหนด ของประกันภัย

คปภ.ทำหน้าที่อะไร
คปภ.ทำหน้าที่อะไร

คปภ. มีหน้าที่อะไร

ถ้าจะพูดกันแบบ หยาบๆ เลย หรือพูดแบบให้เข้าใจง่าย ๆ เลยก็คือ คปภ. มีหน้าที่คอยดูแล ให้ธุรกิจประกันภัย ให้มีความเข้มแข็งมั่นคง ช่วยให้ธุรกิจประกันมีบทบาทในสังคมรวมถึงสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบเศรษฐกิจของสังคม

และยังคอยดูแลสิทธิประโยชน์ของประชาชนทางด้านประกันภัยอีกด้วย หรือจะพูดแบบง่ายๆเลยก็คือ ถ้าหาก คปภ. พบว่า บริษัทประกันภัย พยามที่จะ หลอกลวง ลูกค้าอยู่ หรือ โดนหลอกลวงไปแล้ว ทาง คปภ. ก็จะเข้าไปจัดการให้ทันที

ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ คปภ. นั้น เป็นที่หวาดกลัวของเหล่า บริษัทประกันที่ชอบทำผิดนั่นเอง ซึ่งในกรณีที่ คปภ.จับได้ว่า ทางบริษัททำผิดจริง ก็อาจจะถูกยึดใบอนุญาต

ดังนั้นหากว่าเพื่อนๆ ต้องการทำประกันภัยรถยนต์ แต่ไม่แน่ใจว่า คนขายคนนี้ มีตัวตนจริงๆหรือเปล่า ก็สามารถติดต่อสอบถามไปที่ คปภ. ได้ทันที โดยทาง คปภ. ไม่ได้รับคำปรึกษาเฉพาะเรื่องประกันภัยรถยนต์เพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ความรู้หรือคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่อง ประกันชีวิต ประกันเบล็ดเตล็ดอื่นๆ ได้อีกด้วย

ในกรณีไม่ได้รับความเป็นทำ หรือ สงสัยข้อมูลอะไรว่า คุ้มครองหรือไม่คุ้มครอง สามารถแจ้งไปที่ สำนักงาน คปภ. ได้ตลอดเวลา

คำถามที่ถูกถามบ่อยใน คปภ.

ประกันชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ถอยรถชนต้นไม้แบบนี้ ประกันชั้น2+ คุ้มครองไหม

น้ำท่วม จนทำให้รถพัง ประกันจะจ่ายไหม

แต่งรถเพิ่ม จะต้องแจ้งประกันเพิ่มไหม

หนูกัดสายไฟรถจนขาด ประกันคุ้มครองไหม

จริง ๆ มีคำถามอีกมากมาย ซึ่งคำถามเหล่านี้ คปภ. สามารถตอบได้ทั้งหมด บอกเลย อย่างเซียน เหมือนได้คนเก่งมาเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวเลย บางคนบอกว่า ไม่กล้าไปปรึกษาหรอกพี่ กลัวเขารำคาญ ก็อย่างว่า เราไม่ใช่ตัวแทนประกัน ไม่ใช่คนขายประกันสักหน่อย การที่เราจะไม่รู้เรื่องมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าแปลกอะไรนิใช่ไหม

บางทีเราก็ต้องรู้เอาไว้บ้าง เผื่อจะได้ต่อรองกับบริษัทประกันได้บ้าง

สนใจติดต่อสายด่วน คปภ. ได้ที่นี่

สายด่วน คปภ. 1186

สามารถร้องเรียนได้ผ่านเว็บไซต์ คปภ. http://www.oic.or.th

สำนักงาน คปภ. ตั้งอยู่ที่ไหน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ตั้งอยู่เลขที่ 22/79 ถนนรัชดภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900

เบอร์โทรติดต่อ คปภ

สามารถโทรติดต่อสอบถาม สำนักงาน คปภ.ได้ที่ โทร 0-2515-3999  โทรสาร 0-2515-3970

สุดท้ายละ ก็อย่างว่า มีของดีให้ใช้ก็ใช้ไปเถอะ  คปภ. เค้าไม่คิดเงินเราเพิ่มหรอก ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าเขาจะเรียกเก็บเงิน ถ้าหากว่ามีข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับประกันภัย ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ทันที การที่เราไม่รู้เรื่องอะไรเลย แล้วเราต้องไปคุยกับทางบริษัทประกัน บอกเลยว่า ไม่คุ้มเลย เสียเวลา สู้เขาไม่ได้หรอก พวกนี้หลักการเพียบ

ดังนั้นเราควรขอคำปรึกษาจาก สำนักงาน คปภ. เพราะ คปภ.จะเป็นผู้ให้ความกระจ่างกับผู้ทำประกันภัยรถยนต์ได้เป็นอย่างดีค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *