Categories
บทความรถยนต์

ไฟหน้ารถยนต์ ไฟท้ายรถยนต์ แบบไหนผิดกฎหมายบ้าง

ไฟหน้า ไฟท้าย แต่งแบบไหนผิดกฎหมาย

การตกแต่งรถให้ดูสวยงามอยู่เสมอ เป็นสิ่งที่ผู้ที่ชื่นชอบศิลปะหรือนักแข่งรถชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเท่และดีไซน์ที่โดดเด่นจากรถยนต์ที่ใช้งานกันทั่วไปนั่นเอง หากจะตกแต่งลวดลายที่รถยนต์นั้นก็สามารถทำได้ แต่หากจะตกแต่งเพิ่มเติมอุปกรณ์อื่นใดลงไป เช่น ท่อ ไฟส่องทางของรถ เป็นต้น หากต้องการแต่งไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์ แต่งแบบไหนผิดกฎหมาย มาดูให้รู้ก่อนแต่งรถกันได้เลย

ไฟที่นิยมนำมาใช้แต่งรถ

1. ไฟไอติม

ไฟประเภทนี้เป็นไฟที่มีสีฟ้า ซึ่งผิดกฎหมาย ไม่สามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจากสีของแสงนั้นค่อนข้างสว่างมากจนเกินไป ทำให้เข้าตาของผู้ที่ขับรถตามหลังมาก็ได้ อีกทั้งยังส่งผลให้การมองเห็นในเวลากลางคืนของผู้คนที่อยู่รอบข้างนั้นน้อยลงด้วย จึงไม่ควรที่จะใช้ในการแต่งรถเลย

2. ไฟซีนอน

ไฟประเภทนี้เป็นไฟที่ไม่ได้มีกฎหมายกำหนดไว้ว่าจะใช้ได้หรือไม่ได้ แต่ถ้าหากต้องการที่จะติดก็จะต้องเป็นโคมไปสีที่ออกไปในโทนสีขาว หากใช้สีอื่น ๆ ก็มีความผิด ต้องถูกปรับไม่เกิน 2,000 บาท

สำหรับการติดไฟในส่วนอื่นก็เช่นเดียวกัน ที่สำคัญ หากต้องการเปลี่ยนหรือพ่นโคมไฟก็จะต้องพิจารณาขณะเลี้ยวว่ามีไฟที่สีถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ไฟแสดงถูกต้องหรือไม่ หากไม่ก็จะต้องเสียเงินค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาทนั่นเอง

3. ไฟสปอร์ตไลท์หรือไฟตัดหมอก

ในปัจจุบัน ไฟสปอร์ตไลท์หรือไฟตัดหมอกนั้นได้รับอนุญาตจากทางข้อกฎหมายให้สามารถติดได้แล้ว จากเดิมที่ไม่สามารภติดได้เลย สำหรับการติดแสงไฟเหล่านี้ แน่นอนว่ามันจะต้องมีความจ้า สามารถทำให้แสบตาได้ ทางกฎหมายจึงได้กำหนดไว้ชัดเจน ว่าคุณควรที่จะติดตั้งไฟสปอร์ตไลท์หรือไฟตัดหมอกนั้นในบริเวณใด แสงต้องเป็นสีอะไร เพื่อให้ปลอดภัยกับสายตาของผู้ที่อยู่ในรถใกล้เคียงด้วยนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็สามารถติดไฟได้ตามต้องการแล้ว

ไฟหน้ารถ

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับความรู้เกี่ยวกับเรื่องการไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์ แต่งแบบไหนผิดกฎหมาย ต้องบอกเลยว่าผู้ที่คิดจะแต่งรถหรือ ชื่นชอบในการนำไฟมาตกแต่งให้ดูสวยงาม จะดูเพียงแค่ความสวยงามอย่างเดียวไม่ได้ คุณควรที่จะต้องดูตามหลักกฎหมายด้วยว่าอนุญาตให้ทำได้หรือไม่ เพราะหากแต่งรถโดยที่ไม่ได้ระมัดระวังในเรื่องกฎหมาย อาจทำให้คุณได้รับโทษทางกฎหมายได้ เพราะฉะนั้น อย่าลืมดูก่อนทำ จะได้แต่งรถตามใจได้ ไม่ผิดกฎหมายนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *